Với nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cáo như hiện nay, vấn đề vay vốn để mua nhà cũng trở thành chủ đề được rất nhiều ngời quan tâm. Sau đây là một số câu hỏi phổ biến về vay mua nhà đã được các chuyên gia tài chính giải đáp.

Vay ngân hàng mua nhà

Khi vay mua nhà ngân hàng, vấn đề cần quan tâm nhất là gì?

Trước tiên, bạn cần quan tâm đến khả năng chi trả của mình đến đâu so với khoản cần vay. Sau đó cần lựa chọn ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt, bởi sự minh bạch của nhà băng là yếu tố quan trọng đảm bảo cho khoản vay mua nhà của bạn.

Trong suốt thời gian vay, bạn sẽ phải trả khoản gốc và lãi hàng tháng. Bạn đã nắm rõ thu nhập của mình. Cần xác định số tiền trả hàng tháng (gốc + lãi) ko nên vượt quá ngưỡng 60-70% thu nhập. Hãy nhớ, thu nhập của bạn còn phải trang trải các chi phí sinh hoạt hàng ngày khác nên cần đảm bảo đủ khả năng tài chính cho việc chi trả nợ để không phát sinh nợ xấu.

Khi vay mua nhà, các ngân hàng thường tập trung vào lãi suất ưu đãi mà ít nhắc đến lãi suất sau thời gian ưu đãi, người vay cần nắm rõ 2 mức lãi suất này và cân nhắc lãi suất trước và sau thời gian ưu đãi để có kế hoạch trả nợ rõ ràng nhất, tránh những phát sinh không đáng có. Các chương trình ưu đãi thường gắn với các điều kiện ràng buộc nhất định. Không ai muốn mắc nợ mãi, trong khi khoản vay mua nhà thường xác định thời hạn dài để chia nhỏ số tiền phải trả hàng tháng; bạn cũng nên tính trước khả năng bạn sẽ trả nợ trước hạn, phá vỡ hợp đồng. Do đó cần tìm hiểu về phí trả nợ trước hạn và khả năng phải hoàn lại ưu đãi…

Hiện ngân hàng có 2 cách tính lãi suất là dư nợ giảm dần và dư nợ ban đầu? Nên chọn cách tính lãi nào?

Về bản chất 2 hình thức này không có sự chênh lệch quá nhiều về số tiền phải trả, tuy nhiên bạn cũng nên chọn hình thức tính lãi theo dư nợ giảm dần, như vậy số tiền lãi phải trả hàng tháng sẽ giảm dần giúp bạn bớt áp lực trả nợ về sau.

Với mức thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng là 13 triệu đồng, có thể vay mua nhà được không? vay tối đa bao nhiêu? Mức lãi suất như thế nào?

Với tổng mức thu nhập hàng tháng là 13 triệu đồng, bạn hoàn toàn có thể vay ngân hàng để hiện thực hoá giấc mơ ngôi nhà của bạn, khoản tối đa bạn có thể vay phụ thuộc vào căn hộ bạn sẽ mua và tài sản thế chấp khác, nếu như thế chấp bằng chính căn hộ mua bạn có thể vay tối đa 80% giá trị, thời gian cho vay tối đa thường sẽ là 20 – 25 năm.

Lãi suất cho vay mua nhà các ngân hàng đang áp dụng hiện từ 5-7%, tuy nhiên đây là mức lãi suất ưu đãi áp dụng trong khoảng thời gian từ 1-2 năm đầu khoản vay. Lãi suất áp dụng sau đó thường rơi vào mức 10-11%/năm.

Nhiều ngân hàng đưa ra thông tin cho vay với lãi suất 0% trong thời gian đầu, sau đó thì thả nổi, có nên chọn gói này không?

Với những gói ưu đãi vay mua nhà lãi suất 0%, bạn cần tìm hiểu kỹ lãi suất áp dụng sau thời gian ưu đãi và mức phí phạt trả nợ trước hạn. Thông thường, khi đưa ra mức ưu đãi hấp dẫn như vậy trong thời gian đầu thì lãi suất sau thời gian ưu đãi sẽ khá cao, phí phạt trả trước hạn cũng không nhỏ.

Nếu như bạn gặp khó khăn về tài chính trong đầu thời kì vay thì bạn có thể lựa chọn gói ưu đãi này, như vậy trong thời gian ưu đãi( thông thường là 12 tháng đầu) bạn sẽ không phải trả lãi.

2 vợ chồng công chức, mới tích góp được 300 triệu đồng, muốn vay mua nhà có được không và cần điều kiện, thủ tục gì?

2 vợ chồng bạn đã tiết kiệm được 300 triệu đồng, nếu muốn mua một căn hộ giá trị một tỷ đồng, ngân hàng có thể cho bạn vay đến 70% giá trị tài sản mua là 700 triệu đồng. Đối với khách hàng là công chức thường các ngân hàng sẽ dễ dàng cho vay hơn so với các lao động khác.

Thủ tục thông thường sẽ bao gồm: Đơn vay vốn theo mẫu từng ngân hàng, hộ khẩu hoặc đăng ký KT3, chứng minh nhân dân, giầy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh thu nhập.

Lựa chọn ngân hàng nào để có lãi suất vay mua nhà tốt nhất?

Hiện các ngân hàng đều có các chương trình ưu đãi cho khách hàng vay mua nhà, tùy vào loại hình nhà bạn muốn mua là nhà dự án hay nhà đất mỗi ngân hàng sẽ có chính sách riêng.

 

SHARE