“Tôi bán hàng xuất sắc, bạn cũng thế”

7129

Tôi đã gặp rất nhiều bạn trẻ vào xin việc tại Đất Xanh với lý do “thử xem có duyên với sale bất động sản hay không” hay “em thấy Đất Xanh là công ty lớn nên em muốn vô để học hỏi“. Tôi còn gặp nhiều bạn sale từ lĩnh vực khác hoặc công ty khác muốn xin làm tại Đất Xanh bỡi vì “em muốn thay đổi môi trường xem có bán tốt hơn không?”. Kết quả là gì? Hầu như 95% các bạn đều không thể trụ lại với nghề kinh doanh bất động sản này.

Tôi là người học kỹ thuật, sau khi ra trường đã làm việc trên tàu viễn dương 5 năm. Môi trường làm việc ít giao tiếp với nhiều người. Không ai nghĩ tôi có thể làm tốt nghề bán hàng. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu nghề bán hàng cách đây 2 năm, tôi luôn tin rằng tôi sẽ trở thành người bán hàng xuất sắc. Tôi xây dựng cho mình niềm tin đó rất mạnh mẽ và kiên định. Chính nhờ niềm tin đó mà tôi luôn phát triển trong công việc của mình dù tôi bắt đầu nghề thiếu kỹ năng và kinh nghiệm hơn nhiều người khác.

1. Bạn biết rằng người bán hàng thành công cần những yếu tố nào?

 

Attitude

Skills

Knowledge

 

Để trở thành một người bán hàng thành công, người bán hàng cần hội tụ đủ 3 yếu tố: Thái độ, kỹ năng, kiến thức. Trong bài viết này tôi sẽ tập trung làm rõ yếu tố quan trọng đầu tiên là Thái độ của người bán hàng. Làm thế nào để giữ thái độ làm việc tốt?

Một nhân viên kinh doanh mới vào công ty, anh ta rất hào hứng, rất nhiệt tình. Anh ta ở lại quá giờ để nghiên cứu thêm về sản phẩm, để telesale. Anh ta bắt đầu chào khách hàng, nhưng hết người này đến người khác từ chối. 1 tháng trôi qua chưa bán được hàng, 2 tháng trôi qua tình hình vẫn khó khăn. Sắp đến thời hạn thử việc kết thúc anh ta trở nên ù lì, hay đến trễ, về sớm, bất cần vì dù sao cũng bị đuổi. Bạn có từng trải qua tình cảnh này chưa?

Nhiều quản lý khi thấy nhân viên thay đổi thái độ như vậy bắt đầu phán xét anh ta tệ hại. Mà quên rằng đây là một chuyển biến hết sức bình thường của rất nhiều nhân viên kinh doanh.

Kết quả bán hàng —> Cảm xúc của sale —> Thái độ họ thể hiện.

Giải pháp của nhiều quản lý bán hàng để cải thiện tình hình là “tạo động lực”: Cố gắng phát biểu truyền cảm hứng và động lực cho cấp dưới, đưa cả team đi nhậu/du lịch để xả stress. Những giải pháp trên cũng có tác dụng, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. “Động lực” chính của nhân viên sale phải xuất phát từ bên trong mỗi nhân viên kinh doanh mới giúp bạn phát triển trong nghề bán hàng.

2. Niềm tin mạnh mẽ và kiên định sẽ tạo động lực cho bạn.

Có thể khi bắt đầu công việc kinh doanh bạn tin rằng mình sẽ bán hàng tốt. Tháng đầu bạn may mắn bán được, tháng thứ 2 bạn bán tốt hơn, tháng thứ 3 bạn bán tốt. Từ kết quả tốt nhiều tháng liền bạn sẽ củng cố thêm niềm tin “tôi là người bán hàng giỏi”.

Bỗng nhiên kết quả kinh doanh giảm sút mặc dù bạn vẫn làm như trước. 1 tháng giảm sút bạn nghĩ chắc do thiếu may mắn, 2 tháng kết quả tệ hơn bạn nghĩ khách hàng không còn thích sản phẩm, 3 tháng bạn nghĩ chắc mình bán hàng dở. 4,5,6 tháng kết quả tệ bạn sẽ tin rằng mình không còn hợp với nghề sale này nữa. Bạn dừng hành động. Kết quả là bạn quyết định đổi nghề hay đổi công ty. Có phải đó là diễn biến thông thường trong tâm lý của nhân viên kinh doanh?

Kinh nghiệm bán bất động sản 01
Niềm tin thay đổi theo kết quả kinh doanh.

Sơ đồ trên thể hiện quá trình niềm tin thay đổi theo kết quả. Nếu bạn theo quy trình trên thì niềm tin sẽ bị thay đổi lúc tích cực, lúc tiêu cực. Khi bạn có niềm tin tiêu cực dẫn đến thái độ và hành động tiêu cực. Chắc chắn bạn không muốn điều này xảy ra đúng không?

Điểm sai trên sơ đồ trên là Kết quả ảnh hưởng đến niềm tin. Kết quả bán hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có cả yếu tố khách quan như thị trường đi xuống, sản phẩm không đáp ứng. Nhiều yếu tố khách quan mà người sale không quyết định được. Bạn lại để kết quả bán hàng kém làm lung lay niềm tin “tôi là người bán hàng xuất sắc”.

Kinh nghiệm bán bất động sản 02
Niềm tin kiên định, không thay đổi kể cả kết quả bán hàng xấu.

Tôi áp dụng theo sơ đồ “niềm tin kiên định“. Tôi tin tưởng tuyệt đối vào bản thân tôi là người bán hàng xuất sắc. Do đó, tôi luôn có động lực để phấn đấu mỗi ngày. Tôi áp dụng các chiến lược marketing và bán hàng. Nếu kết quả tốt tôi sẽ củng cố niềm tin thêm mạnh mẽ bằng cách “neo cảm xúc”.

Nếu kết quả bán hàng tệ, tôi không bao giờ để nó ảnh hưởng đến niềm tin của mình. “Kết quả kém chỉ là sự phản hồi cho tôi biết là cách tôi đang làm chưa đúng”. Tôi quay lại xem xét cách mình làm từ khâu marketing, cách tư vấn khách hàng, sản phẩm có vấn đề gì,…để thay đổi cách làm phù hợp hơn để đạt được mục tiêu mong muốn. Nếu tôi bế tắc không biết thay đổi như thế nào, có nghĩa là tôi cần phải đi học thêm để mở rộng khả năng của mình thêm.

3.”Tôi bán hàng xuất sắc, bạn cũng thế”.

Kinh nghiệm bán hàng bất động sản 04
Bộ não người bình thường có trên 100 tỷ noron thần kinh.

Bộ não con người là điều kỳ diệu. Noron thần kinh là những vi xử lý của bộ não. Theo nghiên cứu mỗi Noron có khả năng xử lý tương đương chip Pentium 4. Bạn biết trong bộ não của mình chứa bao nhiêu Noron thần kinh không? Khoảng 100 tỷ noron đó bạn ạ! Do đó, khả năng của bạn rất lớn so với những gì bạn thể hiện bây giờ.

Vậy tại sao bạn vẫn chưa bán hàng tốt? Đơn giản bạn chưa tập luyện cho bộ não của mình đủ lâu. Khi học bất kỳ kỹ năng, kiến thức mới bộ não cần thời gian để liên kết các noron thần kinh lại với nhau. “Nếu bạn dành 10.000 giờ để luyện tập 1 kỹ năng, bạn sẽ trở thành chuyên gia về nó”.

Tôi tin chắc rằng nếu bạn xây dựng niềm tin mạnh mẽ và kiên định về khả năng của mình, chắc chắn thái độ bạn thể hiện thông qua hành động sẽ luôn tích cực. Tương lai thành công trong nghề chắc chắn sẽ đến với bạn.

Bài viết này tôi chia sẻ về Attitude (thái độ). Các bài viết sau tôi sẽ chia sẻ tiếp về chủ đề “Cần xây dựng những niềm tin nào để bán được hàng tốt” các bạn đón đọc. Nếu thấy bài viết này có ích, đừng quên Like, share hoặc comment bên dưới nhé!

Cao Sĩ Đức (Co-Founder Đất Xanh Premium S)

SHARE