Nếu không tin 4 điều sau, khó bán được hàng.

4501

Trong bài viết trước Tôi có chia sẻ bài “tôi bán hàng xuất sắc, bạn cũng thế ” phần nào giúp bạn tự tin hơn về bản thân mình.

Trong bài viết này tôi sẽ làm rõ hơn chúng ta cần xây dựng những niềm tin gì để trở thành người bán hàng xuất sắc.

1. Tôi bán hàng xuất sắc – trước hết phải tin vào bản thân mình.

“Nếu bạn không tin vào khả năng của mình, thì ai tin bạn?”. Rất nhiều bạn đã lựa chọn bước chân vào con đường bán hàng nhưng lại luôn hoài nghi vào nghề nghiệp, hoài nghi vào bản thân mình. Đại loại như:

 • Nghề bán hàng là nghề tạm bợ, bấp bênh.
 • Người bán hàng là nghề thấp kém, “buôn gian, bán lận”, không được mọi người tôn trọng.
 • Nói không hay sẽ không bán được hàng.
 • Bán hàng là việc rất khó, không phải ai cũng làm được. 
 • ……

Họ mang trong người quá nhiều hoài nghi, lo lắng nên đa số đều bỏ cuộc sớm.

Kinh nghiệm bán hàng 011
Nỗ lực thêm tí nữa bạn đã gặt hái thành công.

Tôi đã làm gì để xây dựng niềm tin cho mình?

Theo bạn “bạn thấy rồi mới tin” hay “bạn tin rồi bạn sẽ thấy”. Tôi đã chọn “tôi tin rồi tôi sẽ thấy”. Cách đây hơn 2 năm tôi bắt đầu dấn thân vào nghề sale bất động sản, lúc đó tôi là số 0 về kỹ năng và kinh nghiệm. Tôi biết nghề này sẽ rất thử thách nhưng tôi tin chắc mình sẽ làm được.

Phương pháp tôi áp dụng để xây dựng niềm tin cho mình là “tự ám thị“. Khi lập đi lập lại nhiều lần câu nói trong tâm trí bạn, bạn sẽ tin vào nó. Bạn có thể áp dụng phương pháp đó như sau: mỗi sáng sớm trước khi đi làm, bạn hãy đọc to với tất cả tâm trí những câu sau:

TỰ ÁM THỊ – NGƯỜI BÁN HÀNG TRIỆU ĐÔ

 • Tôi tin tưởng rằng tôi có thể đạt được tất cả những thứ tôi đã đặt ra để làm. Thậm chí trong những ngày đó khi tôi nghe từ “không” rất nhiều lần, tôi tin tưởng rằng tôi sẽ thành công và cuộc bán hàng sắp tới của tôi nhất định sẽ thành công.
 • Cứ mỗi khi gặp khách hàng thì tinh thần tôi lập tức tràn đầy cảm hứng và hạnh phúc. Tôi càng bán hàng, tôi càng phục vụ và giúp đỡ hết mình thì tôi càng kiếm được nhiều tiền.
 • Tôi là người có dũng khí và can đảm làm bất kỳ điều gì dù khó khăn, dù sợ hãi, dù không thoải maií. Tôi chịu trách nhiệm cho bất kỳ điều gì xảy ra đến với cuộc đời tôi.
 • Ngay kể cả khi tôi phải nghe những lời phàn nàn, từ chối thì tinh thần tôi vẫn luôn vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng để tiếp tục phụng sự, cho đi hết mình.
 • Tôi yêu thương khách hàng của mình cũng như tôi yêu chính bản thân tôi. Dù điều gì xảy ra tôi vẫn làm mọi điều tốt đẹp cho khách hàng của mình bỡi tôi biết khi tôi làm cho khách hàng vui sướng thì tôi đã làm cho tôi sung sướng gấp 10 lần.
 • Tôi luôn nhìn vào con số để tiếp tục tiến lên ghi điểm mỗi ngày, nhìn vào đó để không bao giờ đưa ra lý do nguỵ biện cho bất kỳ thất bại tạm thời nào.
 • Tôi làm những điều mà người bán hàng khách không muốn hoặc không dám làm vì tôi biết đó chính là thứ giúp tôi trở nên khác biệt và thành công. Tôi biết sẽ có những lúc khó khăn, có những người nói có, có người nói không nên tôi tiếp tục hành động cho đến khi đạt được mục tiêu của mình.
 • Tôi học hỏi những cố vấn cá nhân, đọc về những điều người thành công làm, tham gia những lớp rèn luyện thêm kỹ năng bán hàng định kỳ, điều này sẽ mang lại cho tôi những sự tiến bộ liên tục và chuyển hóa sang một trình độ mới mỗi ngày.
 • Mỗi ngày tôi đều gắng sức, căng sức ra và làm nhiều hơn ngày hôm qua một chút. Tôi biết rằng đây chính là chìa khóa giúp tôi trở nên thành công.
 • Nếu cho tôi 10 con ếch, tôi sẽ ăn con ếch to nhất vào lúc bắt đầu của mỗi ngày. Vì tôi biết chỉ khi tôi tập trung vào những điều quan trọng thì cuộc sống tôi mới phát triển vượt bậc được.
 • Tôi luyện tập lặp đi lặp lại một kỹ năng, một bài học, một hội thảo, một quyển sách, một tệp audio cho đến khi chúng trở thành một phần trong tế bào của tôi. Bỡi vì tôi biết chỉ như thế sự luyện tập mới tạo nên thành quả.

Tôi đặc biệt hiệu quả! tôi nghĩ ít và làm nhiều!

Một phương pháp khác để củng cố niềm tin là chia sẻ cho người khác. Trong khi tôi viết những bài viết thế này thì niềm tin của tôi đã tăng lên rất nhiều.

Bạn hãy thực hành phương pháp tự ám thị như trên nhé, tôi tin chắc chắn bạn sẽ luôn phấn đấu hành động mỗi ngày, chỉ có hành động mới mang lại kết quả.

2. Đặt niềm tin vào công ty.

Để khách hàng mua sản phẩm của bạn thì khách hàng phải: tin bạn, tin vào công ty của bạn và tin là sản phẩm sẽ tốt nhất cho họ. Do đó, niềm tin tiếp theo người bán hàng cần xây dựng là “tin vào công ty”.

Nếu công ty bạn mang nhiều tai tiếng, lừa đảo khách hàng thì chắc chắn bạn sẽ không thể duy trì kết quả bán hàng tốt được. Do đó, việc lựa chọn công ty uy tín, có danh tiếng để bạn tham gia bán hàng ngay từ đầu là điều cần thiết. Khi đã quyết định làm, bạn yêu công ty đó. Bạn làm việc với sự gắn bó và tâm huyết muốn công hiến thì chắc chắn công việc bán hàng của bạn sẽ phát triển tốt.

Tôi làm việc tại Đất Xanh, tôi yêu công ty của mình. Bạn bè tôi hay nói đùa tôi bị hội chứng “cuồng Đất Xanh” vì hay kể chuyện Đất Xanh, hay nói tụi nó mua nhà Đất Xanh đi, mua cổ phiếu Đất Xanh đi, “công ty tao tốt lắm”. Chính vì niềm tin vào công ty giúp tôi truyền tải niềm tin này cho khách hàng giúp khách hàng dễ dàng quyết định hơn.

kinh nghiệm bán hàng 022
Tôi yêu Đất Xanh.

3. Sản phẩm chúng tôi là phù hợp với bạn nhất.

Đa số khách hàng không thể nhìn thấy đầy đủ giá trị của sản phẩm, nhiệm vụ người bán hàng là lôi những giá trị, lợi ích của sản phẩm truyền tải đến khách hàng để họ có cảm hứng mua hàng. Làm sao để truyền cảm hứng để khách hàng yêu thích sản phẩm của bạn nếu chính bạn không yêu thích sản phẩm? Chắc chắn là không thể.

Bạn hãy để ý, cùng 1 dự án nhưng có bạn bán được vài chục căn, có bạn không bán được căn nào. Nếu nói chuyện với họ bạn sẽ thấy sự khác nhau trong lòng tin vào sản phẩm. Tất nhiên người bán được thì từ đầu họ đã thấy sản phẩm này rất tuyệt vời. Còn người kia chỉ thấy sản phẩm đầy nhược điểm.

Hãy nhớ điều này không có sản phẩm hoàn hảo 100% đối với tất cả mọi người mà chỉ có sản phẩm phù hợp cho ai. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu thật kỹ sản phẩm của mình, tìm ra những điểm khác biệt mà sản phẩm mình hơn đối thủ và cả những nhược điểm của sản phẩm. Từ đó xác định được khách hàng mục tiêu phù hợp với mình.

Kinh nghiệm bán hàng bất động sản 022
Không có sản phẩm xấu, chỉ có sản phẩm phù hợp.

 

4. Thị trường lên tôi bán được nhiều, thị trường xuống tôi ít cạnh tranh tôi sẽ bán được nhiều hơn.

Thị trường bất động sản Việt Nam biến động theo chu kỳ. Thời kỳ 2014-2017 là thời kỳ tăng trưởng của thị trường bất động sản. Giai đoạn này, khách hàng mua bất động sản rất nhiều. Do đó, nếu thị trường lên bạn giỏi bạn sẽ kiếm được nhiều tiền. Trong thời kỳ này cũng có rất nhiều sale từ nhiều lĩnh vực khác đổ sang bất động sản để hy vọng kiếm được nhiều tiền.

Kinh nghiệm bán hàng bất động sản 011
Biểu đồ mô phỏng biến động thị trường bất động sản

Thị trường có lúc lên, chắc chắn sẽ có lúc xuống. Rất nhiều môi giới không có định hướng sẽ gặp nhiều khó khăn và họ sẽ rút khỏi thị trường. Bạn là người môi giới giỏi chắc chắn cạnh tranh sẽ ít đi, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. Bạn có tin vào điều này? Tôi tin 100%.

Có người coi nghề bán hàng/ môi giới bất động sản chỉ là tạm bợ, là cò. Riêng bản thân tôi thấy đây là nghề cao quý vì không thể có dự án nào hoàn thiện nếu như không bán được hàng. Người dân sẽ không có nhà ở, công ty bất động sản sẽ phá sản nếu như thị trường thiếu đi đội ngũ bán hàng bất động sản như hiện nay. Dẫu rằng trong chúng ta có người giỏi, người dở nhưng tôi tin chắc đến một ngày nghề môi giới sẽ nên chuyên nghiệp hơn.

 

Cao Sĩ Đức

SHARE