Người người chuyển sang làm sale bất động sản, nhà nhà làm môi giới bất động sản. Có phải nghề bán hàng bất động sản là “màu hồng” mà mọi người ao ước muốn “thử”. Nhân viên bán bất động sản cũng lắm cung bậc cảm xúc, đôi khi buồn “thúi ruột”.

– “Chăm khách hàng đến tận răng, khách mua của người khác”. Rất nhiều đồng nghiệp sale của tôi hay tâm sự về những thương vụ thất bại kiểu như: mình đã chăm khách hàng đó từ đầu, dẫn họ tham quan nhà mẫu, cung cấp mọi thông tin, nhắn tin chăm thường xuyên, dẫn khách đi ăn, mua quà tặng khách,… khách vẫn không mua. Nhưng thật bất ngờ và đau lòng khi vị khách nọ lại đến với sale khác, mua một lúc 3 căn.

Tuyển dụng datxanh premium s
Khách bạn chăm, lại mua của người khác giống như “cuộc tình tay 3”.

– “Lần đầu tiên được làm chuyện ấy, nhưng rồi thất vọng”. Tôi có một cậu em tên C. mới từ ngành khác chuyển qua lĩnh vực bất động sản. Cậu ấy đã có kinh nghiệm bán hàng nên C. học sản phẩm và một số kỹ năng là đã có thể bắt đầu làm việc được ngay. Vì nhà nghèo, sống 1 mình trong thành phố nên C. có động lực làm việc rất mạnh mẽ. Từ sáng sớm 6h đã đi phát tờ rơi, hết phát tờ rơi là salephone, đăng tin,…,đến chiều lại phát tờ rơi đến tối mới về. Đến tháng thứ 2 cậu ta cũng bán được căn đầu tiên. Sung sướng đến mức vỡ òa vì biết bao nhiêu nỗ lực trong 2 tháng qua giờ được thành quả. Hoa hồng cho căn này ước tính 17 triệu, cậu đang mơ sẽ làm gì với số tiền này!

……thế nhưng, vì lý gì đó mà chủ đầu tư không triển khai nữa nên sẽ trả lại tiền cho khách hàng. Tất nhiên là C. không biết mùi vị “HOA HÔNG” nó như thế nào? 

Tuyển dụng datxanh premium s 02
Chưa bao giờ biết mùi “HOA HỒNG” là gì?

– “Đến super seller cũng phải nản”. Super seller luôn bán được nhiều sản phẩm vì một trong những nguyên nhân là họ xây dựng lòng tin cho khách hàng. Một super seller tên H. luôn có nhiều đặt chỗ cho các dự án mới và chốt cọc được rất nhiều. Cô dùng sự nhiệt tình, chu đáo của mình để xây dựng lòng tin cho khách hàng. Đó là một quá trình lâu dài. Cứ mỗi lần có dự án mới ra cô luôn được nhóm khách hàng ruột này ủng hộ. Thế nhưng giai đoạn gần đây H. tỏ ra chán nản vì khách hàng đã rất giận dữ lần lượt rút hết đặt chỗ. Nguyên nhân là do tất cả các dự án cô giới thiệu bị delay không mở bán được.

Tuyển dụng datxanh premium s 03
Đến Super Seller cũng phải chán nản.

Người mua nhà lúc nào cũng muốn cuộc giao dịch suông sẻ, giờ em giới thiệu họ dự án mới họ không thèm nghe em nói nữa“. H rất chán nản và mất định hướng giai đoạn này.

….còn rất nhiều câu chuyện buồn mà người trong nghề mới hiểu.

Họ chán nản, họ muốn bỏ nghề? Còn bạn thì sao?

Nếu bạn có suy nghĩ như vậy, hãy nhớ lại bạn từng mong muốn những gì khi bước chân vào nghề này?

Có phải bạn mong muốn kiếm được nhiều tiền bằng công sức chân chính của mình? Bạn mong muốn được giàu có để giúp đỡ gia đình? Hay bạn ao ước một lần được tỏa sáng, được vinh danh best seller.

Đừng vội nản lòng, hãy dành thời gian suy ngẫm bạn nên thay đổi gì để cải thiện tình hình, thay vì bỏ cuộc. Hãy xem xét 3 cách sau nhé:

  • Thay đổi bản thân: thay đổi tư duy, thay đổi cách làm.
  • Thay đổi môi trường tích cực hơn.
  • Thay đổi sản phẩm phù hợp hơn.

1. Thay đổi bản thân.

3 yếu tố để hình thành nên một super seller là Attitude – Skills – Knowledge (Thái độ – Kỹ Năng – Kiến thức), trong đó thái độ đóng góp 80% kết quả chốt sale của bạn. Cả 3 yếu tố trên chúng ta đều có thể rèn luyện để tốt hơn mỗi ngày. Động lực để chúng ta phấn đấu rèn luyện mỗi ngày là niềm tin của mỗi người. Hãy đọc lại 2 bài tôi đã viết để hiểu rõ hơn về xây dựng niềm tin như thế nào:

Tuyển dụng dxps 04
Yes, bạn làm được!

Có thể hoàn cảnh khó khăn bạn đang trải qua “chỉ là sự phản hồi” bạn cần nỗ lực hơn nữa, cần thay đổi cách làm để tốt hơn.

2. Môi trường tích cực – nơi ươm mầm super seller.

“Hôm nay tao lại rút chỗ nữa mầy à!”, “dự án đứng, khách tao rút hết chỗ buồn quá à”, “có lấy được căn đâu mà đầu tư chạy marketing làm gì?”,…và câu trả lời quen thuộc là “tao cũng vậy”. Và cứ thế thái độ tiêu cực sẽ lây lan rất nhanh khắp cả phòng kinh doanh. Môi trường xung quanh rất quan trọng để tạo điều kiện cho chúng ta trở thành super seller. Môi trường tiêu cực như trên có thể giết chết những hạt mầm super seller tương lai.

Tuyển dụng DXPS 05
Môi trường làm việc tiêu cực – “Nơi giết chết Super Seller”.

Môi trường tích cực, nơi ươm mầm “người bán hàng xuất sắc”. Tôi biết 1 công ty mới thành lập, họ biết mình đang ở đâu nên chọn phân khúc sản phẩm bình dân để bán. Sản phẩm dễ bán nên hầu như nhân viên nào cũng bán được hàng. Khí thế công ty lúc nào cũng rần rần. Mỗi lần có giao dịch cả sàn cùng hoan hô chúc mừng. Mỗi lần gặp chào nhau “bạn đã đặt mấy chỗ rồi?“, “anh/chị …giỏi ghê vừa mới chốt thành công giao dịch“. Cuối tháng, cuối quý đều có chương trình tuyên dương khen thưởng trước toàn thể mọi người. Nhiều super seller đã sinh ra từ môi trường này.

Tuyển dụng datxanh premium s 06
Môi trường làm việc tích cực – “nơi ươm mầm super seller”.

Đôi khi chỉ cần bạn đổi môi trường làm việc, kết quả sẽ khác.

3. Nơi nào có sản phẩm tốt, nơi đó super seller ùa về.

Bạn có đầy đủ yếu tố của người bán hàng giỏi, nhưng sản phẩm công ty lèo tèo khó gặm. Liệu bạn có bán được nhiều? Chắc chắn là không.

Ai đó từng nói với tôi rằng “công ty có chính sách tốt cỡ nào, môi trường làm việc tốt đến đâu mà không có sản phẩm cũng chỉ có thể níu kéo nhân viên sale giỏi chỉ 2-3 tháng“. Mục đích chính của nhân viên sale là kiếm thu nhập cao từ việc bán hàng. Họ không bao giờ chấp nhận mức lương cố định vài triệu/1 tháng. Nhân viên sale giỏi sẽ tìm đến những công ty có nguồn hàng tốt cho họ bán.

Tuyển dụng DXP S 07
Nơi nào có sản phẩm tốt sẽ hút Super Seller

Nếu sản phẩm công ty bạn đang làm quá ít, không phù hợp nhưng không có cách nào để cải thiện tình hình. Đôi khi tìm đến nơi có sản phẩm tốt hơn, bạn sẽ lại là “super seller” trở lại. 

Tôi và bạn khi bước chân vào nghề bán hàng, đều ao ước mức thu nhập hàng chục đến hàng trăm triệu/tháng. Chúng ta cũng ao ước được tỏa sáng trong nghề, được mọi người công nhận là Best Seller đúng ko? Tôi tin rằng với sự nỗ lực và hành động đúng hướng mỗi người đều làm được ước mơ này. Chúc bạn đạt được ước mơ của mình.

Cao Sĩ Đức (Co-Founder Đất Xanh Premium S)

P/S: Đất Xanh Premium S(uper) ra đời với mong muốn là “nơi chấp cánh super sellers”, giúp bạn tỏa sáng trong nghề bán hàng bất động sản. Lộ trình sản phẩm chúng tôi đã chọn và lên kế hoạch. Chúng tôi đang rải thảm đỏ đón nhân tài cùng nhau tạo những kỷ lục bán hàng mới. 

Bạn hãy để lại thông tin, tôi sẽ hẹn bạn cafe cùng chia sẻ kế hoạch của Đất Xanh Premium S. 

SHARE